“Thiên đường ảo vọng” – Phim cá độ bóng đá không phải ai cũng biết

Cá độ, bán độ của cầu thủ dẫn đến những hậu quả khôn lường

Không phải ai cũng biết điện ảnh Việt Nam có 1 bộ phim có tên “Thiên đường ảo vọng” – Phim cá độ bóng đá với thời lượng 14 tập được ra mắt vào năm 2008. Thật bất ngờ khi biết cách đây hơn 13 năm chủ đề này đã xuất hiện trong phim ảnh. Tại thời điểm ra mắt, phim nhắn đến khá nhiều vấn đề của bóng đá nước nhà. Bạn có đoán được nội dung của nó là gì hay không? Sau đây là 1 số thông tin về bộ phim đã cũ nhưng vẫn hấp dẫn và ý nghĩa này.

Bộ phim cá độ bóng đá có thời điểm ra mắt đặc biệt

Số lượng phim về cá độ bóng đá tại Việt Nam vốn không nhiều. Nhất là những năm gần đây, số lượng phim đề cập đến vấn đề này càng không nhiều. Có lẽ là do tinh thần, chất lượng các trận đấu, tình yêu thể thao của các cầu thủ cũng như những người làm bóng đá, ông bầu, chủ tịch CLB cũng như những người hâm mộ đã được cải thiện hơn rất nhiều.

"Thiên đường ảo vọng" - Phim cá độ bóng đá
Bộ phim về cầu thủ bóng đá tài năng nhưng sa ngã với nhiều nét tương đồng với sự kiện buồn của thể thao nước nhà vài năm trước đó

Thành công này đến từ việc cải thiện nhận thức trong thời gian lâu dài. Góp mặt vào bộ mặt bóng đá đã khởi sắc hơn xưa có lẽ chính là bộ phim đang được nhắc đến trong bài viết này. Bởi lẽ nó có thể được coi là những viên gạch xây dựng 1 nền bóng đá công bằng, chuyên nghiệp hơn như hiện nay.

Sự ra đời đúng lúc, đúng thời điểm của “Thiên đường ảo vọng” chính là 1 thành công. Tại thời điểm năm 2008 được công chiếu, phim nhắc đến nội dung nóng hổi, những bất cập, vấn đề còn tồn tại trong bóng đá Việt Nam.

Nội dung mang nhiều chi tiết gần với thực tế đã có tác dụng mạnh mẽ trong việc thể hiện quan điểm của đạo diễn cũng như giúp người xem hiểu được bức tranh bóng đá hiện tại. Đó chính là điểm mấu chốt để khắc phục những tồn tại đã – đang diễn ra trong hoạt động thể thao cũng như xã hội tại thời điểm bất ngờ. Ra mắt đúng thời điểm, “gãi đúng chỗ ngứa” những chi tiết hợp lý để tạo nên thành công.

Ôi giời ơi World Cup – Phim hài ngắn về cá độ bóng đá
“Mùa cá độ bóng đá” – Phim hay và gây cười nhất
Top 3 bộ phim kinh điển về cá độ bóng đá hay nhất mọi thời đại

“Thiên đường ảo vọng” – Phim cá độ bóng đá với nhân vật chính là cầu thủ

Để truyền tải chủ đề cá độ bóng đá một cách gần gũi, đi vào lòng người nhất, “Thiên đường ảo vọng” chọn lựa kể lại câu chuyện xoay quanh cầu thủ bóng đá nổi tiếng. Được biết, nhiều nhân vật, tình tiết trong phim rất gần với nhân vật, sự kiện thực đã diễn ra đối với bóng đá VN.

Diễn viên Đồng Thanh Bình - thủ vai chính trong phim
Diễn viên Đồng Thanh Bình – thủ vai chính trong phim

Nhân vật Trần Quân vốn là một cậu bé mồ côi cha, phải đi chăn trâu cắt cỏ kiếm sống nhưng có năng khiếu với trái bóng tròn. Nhờ may mắn, cậu được tham dự các giải bóng đá từ xã lên đến huyện và tỉnh và tiếp tục được huấn luyện viên đội bóng Hồng Hà chú ý và chọn vào đội. Trong môi trường này, tài năng của Quân được phát triển và nở rộ rực rỡ với những bàn thắng đắt giá.

Trần Quân ngày một nổi tiếng, trở thành ngôi sao. Từ đây, anh bị người bạn Lê Cường rủ rê, bị mua chuộc bởi xã hội đen mua chuộc bằng tiền mua xe, hát karaoke ôm, … Tính hiền lành, nhút nhát thuở xưa dần biến mất, thay vào đó là suy nghĩ quá tập trung vào đồng tiền, bất cần đời. Trần Quân tham gia đường dây cá độ 50-100 triệu đồng chỉ sau 1 cuộc điện thoại để rồi lâm vào vòng lao lý khi bị phát giác.

Cá độ, bán độ của cầu thủ dẫn đến những hậu quả khôn lường
Cá độ, bán độ của cầu thủ dẫn đến những hậu quả khôn lường

Những điều mà cầu thủ tài năng như Trần Quân dựa trên thực tế đã diễn ra tại nước ta. Hoạt động cá độ bóng đá được nhắc đến trong phim là đường dây bất chính, cố tình dàn xếp tỷ số để chuộc lợi. Tâm lý và sự chuyển biến của nhân vật hợp lý và khá gần với thực tế. Bộ phim đã gây được thành công trong thời gian ra mắt.

Những vấn đề được nhắc đến trong “Thiên đường ảo vọng”

“Thiên đường ảo vọng” nhắc đến những vấn đề nổi cộm của bóng đá. Chúng từng là chủ đề nóng được báo chí nhắc đến trong thời gian dài.

Câu chuyện cá độ bất chính: Trước hết, đó chính là hoạt động cá độ bất chính, cố tình dàn xếp kết quả trận đấu để chiếm đoạt tiền cược của người chơi. Quả thật, khi đôi chân của các cầu thủ bị níu giữ bằng tiền, tinh thần thể thao, ý chí thi đấu bị triệt hạ. Bóng đá sẽ không thể công bằng và phát triển nếu các cầu thủ thi đấu trong điều kiện như thế.

Sự chi phối của xã hội đen: Thế lực ngầm, xã hội đen đã tồn tại từ trước đây. Đó là những đối tượng sử dụng quyền lực bạo lực không được phép để phô trương cũng như thực hiện nhiều hoạt động phi pháp. Chính thế lực này đã trở thành bóng ma đối với mọi người.

Bộ phim nhắc lại những chi tiết thực, những vấn đề cần được loại bỏ
Bộ phim nhắc lại những chi tiết thực, những vấn đề cần được loại bỏ

Cụ thể, đối với bóng đá, nó vấy bẩn sự công bằng của thế thao. Với cầu thủ, nó là cám dỗ đen tối mà không phải ai cũng biết để tránh khỏi hoặc vượt qua.

Tình trạng mua giải, mua thành tích: Tại thời điểm ra mắt, vị trí thứ hạng giải đấu bị người ta chú trọng và bất chấp mọi cơ hội để chiến được danh xưng nào đó. Nhiều đội bóng đã quên mất việc chú ý đến tập luyện, phát triển năng lực mà bị thu hút quá nhiều trước ảo vọng danh hiệu.

14 tập của “Thiên đường ảo vọng” – Phim cá độ bóng đá đã cũ nhưng vẫn đủ cuốn hút và đem lại cho người xem nhiều bài học. Không phải ai trong chúng ta cũng là cầu thủ, tuy nhiên, bài học rút ra được khi biết làm chủ chính mình, thấu hiểu đâu mới là điều bạn thật sự say mê sẽ giúp chúng ta vững vàng và đến được thành công. Ngược lại, bỏ qua suy nghĩ, làm theo ham muốn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *